Tìm hiểu về chi phí cố định và chi phí biến đổi trong nhà hàng
Mục lục
Blog nổi bật
Chi phí cố định là một trong những từ khóa được search nhiều nhất google về chủ đề Chi phí cố định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề “Tìm hiểu về chi phí cố định và chi phí biến đổi trong nhà hàng”
Tìm hiểu về chi phí cố định và chi phí biến đổi trong nhà hàng
Nhiều chủ nhà hàng, quán bar đi đến thời điểm mua bán được ba, bốn tháng đầu luôn luôn chưa hình dung được ngân sách cố định và biến động của nhà hàng mình. chủ đề với việc dựng lại hai loại ngân sách này liên quan đi đến doanh thu nhà hàng của bạn. post này sẽ lý giải sự khác biệt giữa hai loại ngân sách này liên quan khi đến dịch vụ thực phẩm và đưa ra các ví dụ về cả hai.
Nói chung, hầu hết chủ nhà hàng đều cho rằng chi phí biến đổi thực sự chỉ có hai mục trong một nhà hàng. đầu tiên là ngân sách thức ăn chính và thứ hai là chi phí lao động gắn với sản xuất và giúp cho các bữa ăn. Một khi bạn đã làm xong đọc post này, bạn sẽ tìm hiểu ra rằng ngân sách biến đổi thực sự rộng to hơn phạm vị hai loại ngân sách mà bạn luôn luôn tưởng.
Nhiều chủ nhà hàng nhỏ còn hiểu lầm một phương pháp nghiêm trọng hơn rằng ngân sách thực phẩm và lao động là hai chi phí chuyển đổi và all các ngân sách còn lại là ngân sách cố định. Điều này có thể dẫn tới những sai lầm to trong công cuộc kinh doanh khi phân chia hạng mục tiêu chí, ngoài ra, bạn cũng chẳng cần quá sợ vì những việc này sẽ được chịu trách nhiệm bởi kế toán, người am hiểu nhất về chủ đề này. Có chăng những chủ nhà hàng cũng chỉ cần hiểu biết qua về những loại chi phí căn bản có trong nhà hàng của mình để tiện trong khâu rà soát số liệu và cai quản. Trước khi khởi đầu đi vào chi tiết, bạn cần một khái niệm ngắn về từng thuật ngữ và ý nghĩa của chúng.
ngân sách cố định – những chi phí bạn cần trả số tiền mặt đồng đều qua mỗi tháng cho dù bạn có cải thiện người bảo trợ hay tỉ lệ khách hàng bạn giúp sức tăng từ 10.000 lên 30.000 khách, điều này cũng k sử dụng tác động khi đến hạng đề mục chi phí này. Một gợi ý hoàn hảo liên quan đến ngân sách này là thuế thuê địa điểm kinh doanh, bảo hiểm hay bất động sản.
ngân sách biến đổi – hay còn được gọi là chi phí chuyển biến, loại ngân sách này thường tăng trưởng theo thời gian và cũng có liên kết mật thiết với thu nhập của nhà hàng bạn. chi phí biến động thông dụng và dễ ảnh dung nhất chính là chi phí thực phẩm hay chi phí lao động. Cũng dễ hiểu thôi, vì mỗi tháng bạn cần lượng thực phẩm khác nhau để giúp cho tỉ lệ khách không giống nhau; cũng như tỉ lệ nhân viên thay đổi theo tháng, kỳ hay mùa thì số tiền bạn trả cho nhân viên cũng refresh.
chi phí hỗn hợp – một dẫn xuất của cả hai loại ngân sách cố định và chuyển đổi giống như một ngân sách duy nhất; trong ngành công nghiệp nhà hàng, một gợi ý easy hiểu nhất là hóa đơn tiền nước. Hóa đơn tiền nước hằng tháng đủ nội lực là một khoản thanh toán cố định quan trọng để vệ sinh nhà hàng, món ăn hoặc k. Nó có thể thay đổi nếu bạn trả hóa đơn tiền nước theo mức tiêu thụ thực tiễn.
chi phí chìm – ngân sách phát sinh để vận hành nhà hàng nhưng không phát sinh chi phí thực dù nhà hàng của bạn có giúp cho KH hay không. Một ví dụ điển ảnh liên quan khi đến loại ngân sách này là thiết bị nhà hàng. Các chủ sở hữu chi trả cho các thiết bị này trước khi nhà hàng của họ đi vào hoạt động. vì vậy, số vốn chi trả được nhìn thấy là chìm hoặc mất đi. cách duy nhất để thu hồi số tiền này là dùng nó đến khi khấu hao hết (lấy ích lợi sử dụng bù vào số tài nguyên mất đi) hoặc thanh lý nó (số tiền thu hồi được bù vào số vốn mất đi, chắc chắn là lỗ nếu tính khi đến giá trị tiền thực).
Những chi phí dành cho bữa ăn hay còn gọi là chi phí sale thường được xếp vào hạng đề mục chi phí biến động. đủ sức get gợi ý, chi phí rượu, chỉ khi thực khách gọi đồ, thì nó mới được cho vào thu nhập sale giống như vậy chẳng phải lúc nào đồ uống đó cũng được mang lên giúp cho khách, nó cải thiện trong từng ngày, từng tháng. Nói một mẹo rõ ràng thì chi phí cố định là những loại chi phí mà bạn viết phiếu chi thực tiễn cho từng tháng hay một hướng dẫn thường xuyên. Những cái rạch ròi nhất gồm có tiền thuê địa điểm kinh doanh, cư trú, thông tin liên lạc (hệ thống ĐT, internet,…), tiếp thị, bảo hiểm, và các loại giấy phép. Thông thường các loại thuế chỉ được trả nếu bạn tạo ra doanh số sale hoặc trả cho nhân sự (thuế tiền lương).
chú ý rằng các khoản thanh toán bằng tiền mặt được thực hiện ở trên một số thể loại của một cơ sở định kỳ. Đó là thuộc tính cơ bản của chi phí cố định dựa trên tiền mặt. hiện nay hãy nói về những chi phí cố định k dựa vào tiền mặt. Các loại ngân sách xảy ra một mẹo quá thường xuyên, ngoại lệ nhưng phổ biến nhất giống như khấu hao, nó không thể đo bằng số tài nguyên thực tế nhưng luôn luôn diễn ra định kỳ, đều đặn mà bạn khó nắm bắt chuẩn xác được trong tiến trình kinh doanh.
Vừa rồi bài viết vừa mới đề cập đến chi phí cố định trong nhà hàng, giờ đến thời gian dành cho chi phí chuyển đổi. khái niệm kỹ thuật cho chi phí chuyển biến là những chi phí refresh với sự refresh trong doanh số sale. thành ra, những loại chi phí rạch ròi trong các nhà hàng như chi phí thức ăn và nhân sự. Các nhân viên bao gồm toàn bộ người khác từ bà chủ nhà đi đến người rửa bát thuê. Các đầu bếp, bồi bàn hay nhân sự làm công việc theo ca; toàn bộ mọi người đều được coi là nhân sự của một nhà hàng. Nếu bạn k có khách hàng, bạn đủ sức cắt giảm số lượng nhân viên nhà hàng của mình (chi phí tiền lương, quyền lợi hay huấn luyện thay đổi).
Trong ngân sách sale k chỉ có chi phí cố định, một phần trong số đó chính là chi phí biến động giống như những vật tự khăn ăn, khăn trải bàn,…tùy theo số lượng khách hàng bạn phục vụ mà đủ nội lực mua thêm hay không, hoặc sử dụng dài hạn,… Ngay cả những vật tư (khăn ăn, quần áo bàn, vv) là biến. Một ngân sách biến đổi nữa liên quan đến công việc thanh toán của KH. Mỗi nhà hàng đều phải trả chi phí chiết khấu để xử lý thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Nếu một KH k sử dụng thẻ, sẽ không có ngân sách chuyển biến.
Một số các ngân sách tiện lợi hiện hữu giống như một khoản phí hàng tháng theo định kỳ tiếp tục. Hãy suy nghĩ về điều này, trước khi bạn thậm chí có KH trước nhất trong ngày, bạn phải bật đèn, làm nóng vỉ nướng, tủ lạnh chạy 24/7 để đảm bảo thực ăn k bị hỏng. vì vậy, góc cạnh chi phí tiền điện này theo mỗi hóa đơn hầu như giữ cố định hằng tháng dù tổng chi phí trên hóa đơn có cải thiện. Đây cũng được xem là loại ngân sách đặc biệt nhất.
chi phí cố định xét theo khía cạnh nào đó cũng k thực sự giữ nguyên mà chút cải thiện lên, xuống qua từng tháng, kỳ. gợi ý giống như trong một tháng thông thường, tiền thuê trả tiền đủ sức thay đổi một vài trăm đô la. tuy nhiên, bạn luôn luôn nên gọi đây là một chi phí cố định vì phương sai của nó k quá đủ rõ ràng. Hãy nhớ rằng, chi phí cố định có thể cải thiện từ tháng này qua tháng. k gì là hoàn toàn tuyệt đối.
Hãy nhớ rằng chúng ta sử dụng kinh doanh để xây dựng lợi nhuận. Là một chủ sở hữu bạn cần phải hiểu các mối liên kết của những loại chi phí để tạo ra lợi nhuận. Những gì bạn mong muốn sử dụng là dựng lại từng chi phí ở trên báo cáo lỗ lãi như ngân sách cố định hay biến động. Nói chung các chi phí cố định sẽ không thay đổi đáng kể (một số refresh chi giống như những gì post đã đề cập bên trên) từ một kỳ kế toán không giống. ngoài ra, ngân sách biến đổi cần có mối tương quan với tiến trình kinh doanh để ổn định doanh thu cuối kỳ.
Nguồn: Kinhdoanhnhahang.VN